9 thg 10, 2014

Lặng người với 'Gạc Ma - Ngọn cờ Tổ quốc'


BÁO THANH NIÊN
Lặng người với 'Gạc Ma - Ngọn cờ Tổ quốc'
09/10/2014 16:10

(TNO) "Trong biển vắng nơi đây anh nằm xuống/Siết vòng tay bao quanh giữ ngọn cờ/Tiếng súng rền vang máu hòa trong lửa/Anh ngã xuống trong vòng tay ngọn cờ vẫn tung bay", những ca từ vừa hào hùng, vừa bi tráng này đã làm dấy lên trong lòng người nghe cảm xúc khó tả khi nhắc nhớ về trận hải chiến Trường Sa năm xưa.


Vòng hoa trên biển Đông tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ Trường Sa - Ảnh: Lâm Viên

64 người lính Trường Sa đã nằm xuống trong trận hải chiến tại Gạc Ma vào ngày 14.3.1988 trước họng súng quân xâm lược Trung Quốc. Cả dân tộc không bao giờ quên ngày đó, và nhạc sĩ Nguyễn Hoàng Hà (nghệ danh: Hoàng Sa, một nhạc sĩ tự do) đã vừa cho ra đời bài hát Gạc Ma - Ngọn cờ Tổ quốc.

Gạc Ma ơi Gạc Ma, mắt mẹ trông chờ
Ngày tiễn con mẹ nói chúc yên lành
Nhưng có ngờ đâu tin con nằm trên biển
Cờ trên tay phần phật gió tung bay

Vừa phát hành trên mạng vào hôm 7.10, ca khúc Gạc Ma - Ngọn cờ Tổ quốc đã thu hút sự chú ý của dân mạng.

Nhạc sĩ Hoàng Sa cho biết cũng như bao người dân khác, ông rất quan tâm đến những vấn đề thời sự của đất nước, nhất là khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 vào vùng biển Việt Nam đồng thời còn xây dựng sân bay trái phép trên đảo Gạc Ma.

"Điều đó khiến tôi cảm thấy rất bức xúc và nghĩ rằng mình cần phải có một việc làm cụ thể để góp phần bảo vệ chủ quyền đất nước. Và trong khả năng của mình, tôi quyết định chuyển thể những tâm tư, tình cảm vào trong những giai điệu, ca từ với mong muốn nhắc nhở mọi người ý thức hơn về chủ quyền biển đảo Việt Nam, giúp thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về lịch sự cuộc hải chiến Việt Nam - Trung Quốc”, ông Nguyễn Hoàng Hà chia sẻ.


Mời bạn đọc xem video clip: Gạc Ma - Ngọn cờ tổ quốc (Clip do nhạc sĩ Hoàng Sa dàn dựng và cung cấp)

https://www.youtube.com/watch?v=QnE_s_C5rfk

Ca khúc Gạc Ma - Ngọn cờ tổ quốc được nhạc sĩ Hoàng Sa sáng tác trong khoảng 2 tuần, khi tình hình biển Đông vẫn còn đang “nóng” lên vì Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển Việt Nam.

Qua sách báo, mạng internet, ông còn tìm kiếm thêm những thông tin, hình ảnh tư liệu về các trận hải chiến Việt Nam - Trung Quốc, tình hình đối thoại trên biển Đông giữa hai nước… để từ đó dựng thành một video clip có cả lời bình lẫn những thước phim minh họa cho lời bài hát vừa hào hùng, vừa bi tráng của mình.

Vì có nhiều cảm xúc với ca khúc này, nhạc sĩ Hoàng Sa cũng quyết định tự thể hiện bài hát của mình. “Qua đoạn clip này, tôi muốn gửi lời tri ân đến các chiến sĩ đã hi sinh tại Gạc Ma để bảo vệ Tổ quốc đồng thời chia sẻ nỗi buồn với thân nhân của họ. Tôi cũng mong mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam hãy nhớ đến những năm tháng bi hùng của đất nước và quan tâm đến thời cuộc nhiều hơn”, ông chia sẻ.

Vị nhạc sĩ cho biết trong ca khúc này, ông tâm đắc nhất là sự hi sinh thầm lặng của những người mẹ, người vợ và hình ảnh các chiến sĩ nắm tay nhau bảo vệ lá cờ Tổ quốc. Đó cũng là những ca từ gây xúc động mạnh mẽ trong lòng khán giả khi nghe ca khúc này.

Lời ca khúc Gạc Ma - Ngọn cờ tổ quốc

Trong biển vắng nơi đây anh nằm xuống
Xiết vòng tay bao quanh giữ ngọn cờ
Tiếng súng rền vang máu hòa trong lửa
Anh ngã xuống ngã xuống

trong vòng tay ngọn cờ vẫn tung bay
Quân giặc đến xông lên dương nòng súng
Xiết vòng tay bao quanh giữ ngọn cờ
Ngước mắt nhìn nhau máu nhòa mắt lệ

Vì đất nước hy sinh
ôi tình yêu trọn vẹn hiến dâng đời
Gạc Ma ơi Gạc Ma mắt mẹ trông chờ
Ngày tiễn con mẹ nói chúc yên lành

Nhưng có ngờ đâu tin con nằm trên biển
Cờ trong tay phần phật gió tung bay
Gạc Ma ơi Gạc Ma dáng vợ trông chờ
Ngày tiễn anh khẽ nói mong anh về.

Nhưng có ngờ đâu tin amh nằm trên biển
Cùng anh em ngọn cờ máu loang màu.
Trong đôi mắt anh ta còn thấy trời xanh
cùng mây trắng bay là ngọn cờ Tổ quốc.

Thiên Hương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét